Mắc Bệnh Tuyến Giáp Có Uống Được Vitamin E Không?

Vitamin E là một chất chống oxy hóa, có vai trò rất quan trọng đối với sức khỏe của con người, cụ thể:

  • : Vitamin E có thể bảo vệ tim, giúp giảm đến 20% nguy cơ đau tim ở người bệnh. Ngoài ra, vitamin E còn giúp duy trì mức cholesterol lành mạnh trong cơ thể.
  • : Vitamin E khi được sử dụng kết hợp với vitamin C, vitamin A sẽ giúp giảm giảm 25% nguy cơ thoái hóa điểm vàng do tuổi tác.
  • : Vitamin E giúp loại bỏ các tổn thương xương khớp, cải thiện sức mạnh cơ bắp, thúc đẩy lưu thông máu.
  • : Vitamin E làm tăng sức chịu đựng của tế bào, từ đó nâng cao hệ miễn dịch của cơ thể.
  • : Bằng cách giúp cân bằng hormone trong cơ thể, vitamin E giúp bạn duy trì cân nặng khỏe mạnh và giữ chu kỳ kinh nguyệt đều đặn. Ngoài ra, loại vitamin này còn đặc biệt tốt cho phụ nữ tuổi mãn kinh, giúp chị em giảm các triệu chứng bốc hỏa, rối loạn kinh nguyệt, từ đó, cảm thấy thoải mái và ổn định tâm lý hơn.
  • : Vitamin E giúp ngăn ngừa tổn thương trên da, giúp làn da tươi trẻ, mịn màng, hạn chế nếp nhăn.
  • : Vitamin E giúp cho mái tóc bạn trông khỏe mạnh và tươi tắn hơn.

Bởi những công dụng trên, mà vitamin E được rất nhiều chị em ưa chuộng và sử dụng thường xuyên. Tuy nhiên, một số chị em mắc các bệnh về tuyến giáp như u tuyến giáp, suy giáp, cường giáp,...

Đối với tuyến giáp, vitamin E là một chất chống oxy hóa hiệu quả, giúp loại bỏ các tổn thương tuyến giáp, từ đó, hỗ trợ tuyến giáp hoạt động hiệu quả hơn. Theo tạp chí của Mỹ, những bệnh nhân suy giáp nếu được bổ sung vitamin E một cách phù hợp có thể làm giảm triệu chứng của bệnh. Bên cạnh đó, nghiên cứu của tạp chí vào năm 2011 cũng chỉ ra rằng, vitamin E có lợi trong việc làm giảm nhiễm độc giáp khi thử nghiệm trên động vật.

Như vậy, với những lợi ích mà vitamin E đem lại cho tuyến giáp kể trên, người mắc bệnh tuyến giáp hoàn toàn có thể bổ sung vitamin E hằng ngày, đặc biệt là những bệnh nhân suy giáp và bệnh nhân tự miễn mắc bệnh bướu cổ.

Bạn có thể chọn bổ sung vitamin E dưới dạng viên nang hoặc thêm các thực phẩm giàu vitamin E vào thực đơn của cả gia đình. Một số loại thực phẩm giàu vitamin E có thể kể đến như: Rau chân vịt, măng tây, cà chua, giá đỗ, dầu mầm lúa mì, dầu hướng dương, ngũ cốc, trứng, bơ, đu đủ, kiwi, xoài và các loại hạt.

Vitamin E thuộc nhóm vitamin tan trong dầu mỡ, bởi vậy để hấp thu tối đa lượng vitamin E từ thực phẩm thì bạn cũng cần đảm bảo chế độ ăn có đầy đủ chất béo.

Để tăng hấp thu vitamin E từ các loại thực phẩm ít béo, bạn có thể sử dụng chúng cùng với chất béo. Chẳng hạn như với món salad rau củ, chỉ cần thêm một muỗng canh dầu vào là có thể tạo ra sự khác biệt đáng kể. Hay giá cũng là một loại thực phẩm giàu vitamin E, nhưng nếu chỉ ăn giá sống hoặc giá luộc thì rất khó để hấp thụ được toàn bộ lượng vitamin E có trong loại thực phẩm này. Thay vào đó, bạn có thể trộn giá cùng với dầu hào hoặc xào giá để hấp thụ vitamin E được tốt hơn.

Mặc dù vitamin E rất tốt cho cơ thể cũng như tuyến giáp, tuy nhiên nếu bị lạm dụng trong thời gian dài thì tác dụng chống oxy hóa của vitamin E sẽ bị triệt tiêu. Cụ thể, khi nồng độ vitamin E trong cơ thể quá cao so với mức cho phép, thì vitamin E sẽ trở thành chất kích thích hoạt động của các gốc oxy hóa gây hại cho tế bào. Ngoài ra, sử dụng vitamin E không đúng cách cũng làm tăng khả năng mắc bệnh ung thư phổi, có nguy cơ dẫn đến tử vong.

Theo nhu cầu dinh dưỡng khuyến nghị, lượng vitamin E trung bình nên bổ sung mỗi ngày cho người từ 14 tuổi trở lên là 15mg/ngày. Trên thực tế, với người khỏe mạnh, một chế độ dinh dưỡng cân bằng đã bạn hấp thu đủ lượng vitamin E cần thiết cho cơ thể mỗi ngày rồi, chỉ một số đối tượng mắc bệnh về tuyến giáp bao gồm bướu cổ, suy giáp mới cần bổ sung thêm vitamin E bằng đường uống hay thực hiện chế độ ăn giàu vitamin E.

Người mắc bệnh tuyến giáp khi bổ sung vitamin E cần lưu ý mỗi ngày hấp thụ không quá 400 UI và chỉ nên sử dụng cách nhật từ 1-2 tháng, sau đó nghỉ một thời gian rồi mới uống tiếp.

Vitamin E tương đối an toàn đối với cơ thể. Tuy nhiên, nếu sử dụng vitamin E liều cao có thể gây ra một số tác dụng phụ như đau đầu, mệt mỏi, cảm giác buồn nôn, một số trường hợp phát ban nhẹ. Ngoài ra, một số bệnh nhân cũng có thể gặp phải một số tình trạng nghiêm trọng như đau bụng, rối loạn tiêu hóa, cơ thể suy nhược, dễ bầm tím, chảy máu, ảnh hưởng thị lực,..

Tuy nhiên, khi ngừng sử dụng vitamin E thì những biểu hiện trên sẽ mất đi. Trong trường hợp, các triệu chứng trên không cải thiện, bạn nên đi thăm khám bác sĩ để tìm hiểu nguyên nhân và đưa ra giải pháp kịp thời.

Tóm lại, nhìn chung, vitamin E tốt cho bệnh nhân suy giáp hoặc mắc bệnh tự miễn mắc bướu cổ. Bổ sung vitamin E thường xuyên sẽ giúp cải thiện phần nào triệu chứng bệnh. Tuy nhiên, để an toàn, tốt hơn hết, bạn cần hỏi ý kiến bác sĩ điều trị trước khi sử dụng vitamin E, nhất là khi đang sử dụng thuốc điều trị các bệnh về tuyến giáp.

Nếu bạn còn bất kỳ thắc mắc gì cần được giải đáp, vui lòng liên hệ số hotline hoặc fanpage để được dược sĩ của chúng tôi giải đáp cặn kẽ hơn.

Next Post Previous Post